Vải không dệt và những điều có thể bạn chưa biết

0
254
  1. Vải không dệt được tạo ra như thế nào?

Vải không dệt là loại vải làm từ các sợi hóa học được liên kết với nhau bằng các phương pháp như sử dụng hóa chất, nhiệt độ, cơ khí hoặc xử lý dung môi. Vải không dệt không sử dụng phương pháp dệt, đan như các loại vải thông thường.

Các loại vải không dệt thường sử dụng một tỷ lệ nhất định các loại vải tái chế. Tỷ lệ tái chế sẽ được cân đối tùy theo mục đích sử dụng của các loại vải không dệt. Bên cạnh đó, một số loại vải không dệt cũng được sử dụng để tái chế. Do đó, các sản phẩm vải không dệt được ứng dụng để tạo ra các sản phẩm thân thiện với môi trường. Trong các lĩnh vực và ngành công nghiệp có sản phẩm sử dụng một lần hoặc các sản phẩm có khả năng tự phân hủy như trường học, bệnh viện, nhà dưỡng lão… chất liệu vải không dệt sẽ là chất liệu khá phù hợp.

Đặc tính của vải không dệt

Vải không dệt có thể tự phân hủy trong vòng 2 – 3 năm. Tuy nhiên, khi sử dụng vải có độ bền khá cao. Vải không dệt mang những đặc tính về thấm hút chất lỏng tốt, đuổi muỗi, có khả năng đàn hồi tốt khi căng. Đặc biệt, vải không dệt rất mềm mại cũng như bền bỉ.

Cùng với các chất liệu khác, các nhà nghiên cứu đã chế tạo ra những sản phẩm mang đặc tính đa dạng Cùng với các vật liệu khác mà các nhà nghiên cứu đã chế tạo ra những sản phẩm mang những đặc tính đa dạng và được sử dụng rộng rãi như thành phần trong các đồ may mặc, đồ nội thất gia đình, kỹ thuật công nghiệp, chăm sóc y tế và hàng tiêu dùng…

Vải không dệt không bị tác động bởi các vi sinh vật như nấm mốc, vi khuẩn có hạị do có đặc tính kháng tĩnh điện, kháng tia cực tím, chống thấm và đặc biệt là kháng cháy. Bên cạnh đó, vải không dệt có thể in được trên cả hai bề mặt của sản phẩm và xử lý phức hợp với màng PE tạo ra những dòng sản phẩm chống thấm tuyệt vời.

Ứng dụng của vải không dệt

Vải không dệt được ứng dụng rất rộng rãi ở nhiều ngành nghề khác nhau:

Đối với ngành Y – Bảo hộ: áo cách ly, áo phẫu thuật, nón, khẩu trang hay tã lót trẻ em và người lớn

Đối với ngành Công nghiệp: Chăn ga gối đệm, ghế xe hơi, ghế sofa, túi shopping, album CD, túi đựng tặng phẩm quảng cáo, các nội thất trong ngành hàng không với yêu cầu kháng cháy cao,

Đối với ngành nông nghiệp: Vải che ngăn côn trùng, chống khuẩn và chống lão hóa, vải thu hoạch.

Xem thêm:

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.