Xem tivi hơn 2 tiếng mỗi ngày dễ bị “chết sớm”?

0
230

Nghiên cứu mới do Đại học Glasgow (Scotland) tiến hành cho thấy, việc xem tivi hàng giờ đồng hồ vào cuối ngày, vốn là thói quen thường nhật của vô số người trên thế giới, có thể dẫn tới nguy cơ “chết sớm”.

xem tivi hon 2 tieng moi ngay de bi "chet som"? hinh 1
Xem tivi 2 tiếng mỗi ngày dễ bị “chết sớm”?. Ảnh: Shutterstok

Nguy cơ này liên quan tới thói quen vừa nằm dài trước màn hình tivi hàng giờ liền vừa hút thuốc lá, uống bia rượu hay vừa xem vừa ăn. Nghiên cứu của Đại học Glasgow được tiến hành với nhóm người trong độ tuổi từ 40-69, để tìm hiểu xem có bao nhiêu người xem tivi 4 tiếng hoặc nhiều hơn mỗi ngày.

Đây là nhóm đối tượng có thời gian xem tivi “cao” mỗi ngày, và có thể xem vào ban ngày hoặc dán mắt vào màn hình tivi vào ban đêm. Trong nhóm đối tượng tham gia cuộc nghiên cứu, những người có “lối sống lành mạnh” chỉ xem tivi khoảng 2,2 giờ mỗi ngày hoặc mức lành mạnh vừa phải là 2,9 giờ mỗi ngày.

Các nhà nghiên cứu cũng tìm hiểu những người có thời gian ngủ ít hơn 7 tiếng hoặc 9 tiếng mỗi ngày.

PC_Article_Middle

Dẫn số liệu từ Biobank (Ngân hàng sinh hóa, nơi lưu trữ các mẫu sinh hóa để nghiên cứu) của Anh, giới nghiên cứu cũng cho rằng việc ngủ quá nhiều hoặc quá ít cũng khiến sức khỏe con người kém hơn và cuộc sống sẽ ngắn hơn. Bên cạnh đó, là những yếu tố béo phì, hoạt động thể chất, hút thuốc lá và chế độ ăn uống cũng sẽ ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống và tuổi thọ con người.

Nghiên cứu của Đại học Glasgow được đăng trên tạp chí The Lancet Public Health, đồng thời chỉ ra rằng, thời gian xem tivi và thời gian ngủ là “những nguy cơ mới nổi” trong việc đánh giá lối sống con người.

“Những “điểm số” để đánh giá lối sống cho thấy tỷ lệ tử vong cao là những yếu tố có thể thay đổi và do đó có thể tránh được”, các nhà nghiên cứu kết luận./.

VOV.VN – Căn bệnh lạ này đã được phát hiện tại Mỹ từ năm 2014 và số trẻ em mắc bệnh năm sau luôn cao hơn năm trước.
VOV.VN -Là một bệnh lý về não tác động đến trí nhớ, suy nghĩ và hành vi, bệnh Alzheimer’s không phải là bệnh lão khoa thông thường hoặc bệnh thần kinh.
Hoàng Lê/VOV.VNTheo Dailymail

Nguồn: vov.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.