Tỷ lệ mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính tại Việt Nam là 4,1% ở người …

0
180
Theo những kết quả trong nghiên cứu dịch tễ học, tỷ lệ mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính tại Việt Nam là 4,1% ở người trên 40 tuổi; một nghiên cứu của nhóm bác sỹ gia đình châu Á năm 2105 nhận định, Việt Nam là nước có tần suất bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính là 9,4%.

Ty le mac benh phoi tac nghen man tinh tai Viet Nam la 4,1% o nguoi tren 40 tuoi
Bệnh nhân được khám, phát thuốc và hướng dẫn sử dụng tại buổi khám miễn phí ngày 15-12

Thông tin này được PGS.TS Chu Thị Hạnh-Phó Giám đốc Trung tâm hô hấp, Bệnh viện Bạch Mai cung cấp tại buổi khám sàng lọc, tư vấn và phát thuốc miễn phí bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính do Bệnh viện Bạch Mai tổ chức ngày 15-12.

Điều đáng nói, số bệnh nhân bị bệnh có xu hướng tiếp tục tăng cao do tình trạng hút thuốc lá, thuốc lào và ô nhiễm môi trường gia tăng.

Trên thế giới, PGS.TS Chu Thị Hạnh cho biết, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính là nguyên nhân gây tử vong đứng hàng thứ 4, khiến hơn 3 triệu người chết trong năm 2012, chiếm 6% số trường hợp tử vong trên toàn cầu. Hơn 90% số ca tử vong xảy ra do bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính là ở các nước có thu nhập thấp và trung bình. Theo dự đoán của Tổ chức Y tế Thế giới, số người mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính sẽ tăng 3-4 lần trong thập kỷ này và dự đoán đến năm 2020 sẽ là nguyên nhân gây tử vong đứng hàng thứ 3.

Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính làm giảm chất lượng cuộc sống của người mắc bởi những hậu quả do đợt kịch phát của bệnh nếu không được kiểm soát, có thể khiến bệnh nhân phải nhập viện điều trị dài ngày gây tốn chi phí, tàn phế, thậm chí tử vong. T.Hương

VietBao.vn

Nguồn: vietbao.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.