Trực tuyến: Phòng, chống bệnh không lây nhiễm tuyến y tế cơ sở

0
202

Các bệnh không lây nhiễm là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong tại Việt Nam. Cùng chuyên gia y tế chia sẻ giải pháp phòng, chống các bệnh này tại tuyến y tế cơ sở, từ 10h ngày 21/11/2018.

Đặt câu hỏi TẠI ĐÂY

Thống kê của Cục Y tế dự phòng cho thấy, cứ 10 người chết thì có 7 người chết do các bệnh không lây nhiễm. Trong đó, 43% số ca tử vong trước 70 tuổi, gánh nặng bệnh tật do bệnh không lây nhiễm chiếm 66% tổng gánh nặng bệnh tật.

Việt Nam vẫn đang phải đối mặt với sự gia tăng ngày càng trầm trọng của các bệnh không lây nhiễm, chủ yếu là các bệnh tim mạch, đái tháo đường, ung thư, bệnh phổi mạn tính và bên cạnh đó là các rối loạn tâm thần.

Nguyên nhân khiến tỷ lệ mắc và tử vong các bệnh không lây nhiễm tăng cao đối xuất phát từ lối sống và sự chủ quan của người bệnh như: hút thuốc; uống rượu bia; ăn ít rau, trái cây; ăn nhiều muối; thiếu hoạt động thể lực…Tình trạng thừa cân béo phì, tăng huyết áp, tăng đường máu, rối loạn lipid máu… đều có xu hướng gia tăng nhanh.

Theo thống kê, có gần 60% người mắc tăng huyết áp và gần 70% người đái tháo đường chưa được phát hiện bệnh, mới có 31% số phụ nữ 30-49 tuổi được sàng lọc ung thư cổ tử cung – là loại ung thư nhiều thứ hai ở phụ nữ, chỉ có 14% bệnh nhân tăng huyết áp, 29% bệnh nhân đái tháo đường và gần 30% người có nguy cơ tim mạch được quản lý, dự phòng và dùng thuốc theo quy định. Trên 70% số ca ung thư được phát hiện ở giai đoạn muộn làm cho kết quả điều trị không mang lại hiệu quả cao.

Bên cạnh các yếu tố nguy cơ hành vi như hút thuốc, sử dụng rượu bia, dinh dưỡng không hợp lý, thiếu vận động thể lực, căng thẳng thường xuyên thì một trong những nguyên nhân dẫn đến số người mắc các bệnh không lây nhiễm gia tăng thời gian qua là do dịch vụ khám, chữa bệnh tại tuyến xã chưa đầy đủ, toàn diện. Tuyến y tế cơ sở, đặc biệt là ở hầu hết các trạm y tế xã, phường chưa cung cấp được các dịch vụ dự phòng, phát hiện sớm, quản lý điều trị lâu dài người mắc bệnh tại cộng đồng.

Khắc phục những tồn tại, hạn chế nêu trên, đồng thời từng bước nâng cao hơn nữa vai trò của y tế cơ sở trong chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân, VietNamNet phối hợp với Bộ Y tế tổ chức:

Giao lưu trực tuyến: Phòng, chống bệnh không lây nhiễm tuyến y tế cơ sở

Thời gian: 10h Thứ Tư ngày 21/11/2018

Khách mời:

– Ông Trần Quốc Bảo – Trưởng phòng Kiểm soát bệnh không lây nhiễm, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế.

– Ông Nguyễn Văn Bình- Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Tân Yên, Bắc Giang

Kính mời bạn đọc đặt câu hỏi TẠI ĐÂY

NỘI DUNG GIAO LƯU

Bé Vy , Nữ – 29 Tuổi

Xin ông cho biết về thực trạng hiện nay của các bệnh không lây nhiễm tại Việt Nam?

Ông Trần Quốc Bảo: Việt Nam đang phải đối mặt với sự gia tăng của gánh nặng bệnh tật và tử vong do các bệnh không lây nhiễm. Số liệu mới nhất do tổ chức y tế thế giới công bố năm 2016, 77% số ca tử vong của VN là do các bệnh không lây nhiễm, tức là cứ trong 10 ca tử vong thì có gần 8 ca là do những bệnh này, chủ yếu là bệnh tim mạch, ung thư, đái tháo đường và bệnh hô hấp mạn tính.

Ước tính hiện nay nước ta có khoảng 12,5 triệu người mắc tăng huyết áp, trên 3 triệu người bị bệnh đái tháo đường, trên 2 triệu người mắc các bệnh hô hấp mạn tính. Và mỗi năm có khoảng trên 100 ngàn ca mắc mới ung thư.

Các yếu tố nguy cơ gây bệnh không lây nhiễm đang rất phổ biến: ước tính có khoảng 45% nam giới hiện hút thuốc, 77% nam giới uống rượu bia, hơn một nửa số người trưởng thành ăn thiếu rau và trái cây, và người dân ăn muối nhiều gấp 2 lần khuyến nghị của WHO. Khoảng 1/3 dân số thiếu vận động thể lực, và tỷ lệ thừa cân béo phì tăng rất nhanh, trung bình tăng 1% /năm.

Nhan Vinh , Nữ – 31 Tuổi

Xin ông cho biết thực trạng trong quản lý và kiểm soát bệnh không lây nhiễm tại bệnh viện Đa khoa huyện Tân Yên?

Ông Nguyễn Văn Bình: Bệnh viện Đa khoa Tân Yên đang quản lý 6.713 bệnh nhân mắc bệnh mạn tính không lây nhiễm. Trong đó, bệnh nhân tăng huyết áp là 6.713 bệnh nhân, chiếm 75,4%. Bệnh nhân đái tháo đường 1.358 chiếm 20,2%. Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính là 292 chiếm 4,4%. Riêng bệnh nhân tăng huyết áp bệnh viện đã chuyển về trạm Y tế xã là 4.1611 bệnh nhân chiếm 91,1% chỉ còn giữ lại 452 bệnh nhân bằng 8,9%.

Từ năm 2007, bệnh viện bắt đầu triển khai tăng huyết áp và bệnh đái tháo đường. Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính được triển khai quản lý điều trị từ năm 2015. Từ 2011, bệnh viện bắt đầu chuyển những bệnh nhân tăng huyết áp đơn thuần đã được điều trị ổn định về trạm y tế xã quản lý điều trị theo phác đồ của bệnh viện, định kỳ 6 tháng đến 1 năm số bệnh nhân này được đưa lên bệnh viện để khám lại và làm một số xét nghiệm cần thiết.

Bệnh đái tháo đường mới triển khai chuyển về trạm Y tế xã từ cuối năm 2016. Hiện nay số bệnh nhân chuyển về xã chưa được nhiều do yếu tố tâm lý của người bệnh.

Hoàng Hải , Nam – 35 tuổi

Mức độ gia tăng của bệnh không lây nhiễm ngày càng cao, vậy ngành y tế đã có những giải pháp nào, đặc biệt là đối với tuyến y tế cơ cở để kiểm soát bệnh không lây nhiễm hiện nay?

Ông Trần Quốc Bảo: Các bệnh không lây nhiễm như tăng huyết áp, đái tháo đường,… là những bệnh mạn tính. Ngoài giai đoạn cấp tính phải nằm điều trị tại các bệnh viện thì khi về với cộng đồng họ vẫn tiếp tục phải được dùng thuốc, theo dõi, chăm sóc liên tục và lâu dài. Vì vậy triển khai các dịch vụ dự phòng, quản lý điều trị các bệnh không lây nhiễm tại tuyến chăm sóc sức khỏe ban đầu, cụ thể là tại trạm y tế xã, là giải pháp vô cùng quan trọng để giúp người dân tiếp cận các dịch vụ bệnh không lây nhiễm ngay tại nơi mình sinh sống.

Chiến lược quốc gia phòng chống bệnh không lây nhiễm giai đoạn 2015-2025 của VN do Thủ tướng phê duyệt đã khẳng định giải pháp phải tăng cường dự phòng và tăng cường tuyến y tế cơ sở để thực hiện phòng chống những bệnh này. Nghị quyết số 20 của Ban Chấp hành trung ương Đảng cũng đã chỉ rõ đến năm 2030 có 100% số trạm y tế xã, phường trên toàn quốc thực hiện dự phòng, quản lý điều trị một số bệnh không lây nhiễm.

Để thực hiện các nội dung trên, Bộ Y tế đã ban hành các chương trình, kế hoạch để triển khai hoạt động dự phòng, quản lý điều trị bệnh không lây nhiễm tại trạm Y tế xã thông qua các giải pháp: củng cố mạng lưới phòng chống bệnh không lây nhiễm tại các địa phương, nâng cao năng lực cho các bộ y tế cơ sở, hoàn thiện bổ sung các quy định chính sách, đặc biệt là quy định chính sách khám chữa bệnh, BHYT, tài chính cho tuyến y tế cơ sở, đồng thời tổ chức triển khai hoạt động quản lý bệnh không lây nhiễm tại các trạm Y tế xã theo nguyên lý y học gia đình.

Nguyễn Đức Thành , Nữ – 47 Tuổi

Bệnh viện Đa khoa huyện Tân Yên là một trong những bệnh viện tuyến cơ sở đi đầu trong cả nước về việc kiểm soát bệnh không lây nhiễm, xin ông cho biết những khó khăn và giải pháp cơ bản mà bệnh viện đã triển khai?

Ông Nguyễn Văn Bình

Khó khăn về quỹ Bảo hiểm Y tế: Bệnh viện huyện phải chịu trách nhiệm bảo toàn quỹ định suất BHYT, tuy nhiên tỉnh Bắc Giang là một tỉnh nghèo. Người tham gia BHYT bắt buộc chiếm khoảng 14,6%. Do đó, mệnh giá thẻ BHYT thấp. Vì vậy, quỹ định suất BHYT thường xuyên bị thiếu hụt. Đặc biệt, từ 2016 đến nay khi thực hiện thông tuyến khám chữa bệnh BHYT theo quy định tại thông tư 40/2015/TT-BYT và thực hiện giá viện phí theo quy định tại thông tư 37/2015/TTLT-BYT-BTC thì quỹ định suất còn chưa đủ chi phí đa tuyến. Cho nên mọi chi phí phát sinh tại bệnh viện đa khoa huyện và các trạm Y tế xã hàng năm quyết toán được 0 đồng. Hơn nữa, đối với trạm Y tế xã thì quỹ được sử dụng không quá 20% quỹ khám chữa bệnh ngoại trú.

Hiện nay, theo quy định tại Nghị định 146/2018/NĐ-CP không quy định 20% quỹ khám chữa bệnh ở trạm Y tế xã nhưng quỹ của trạm Y tế xã lại do bệnh viện huyện chịu trách nhiệm và nằm chung trong tổng quỹ được giao. Do đó, tình trạng khó khăn về quỹ không được tháo gỡ.

– Khó khăn về nguồn nhân lực, bệnh viện Tân Yên năm 2007 chỉ có 16 bác sỹ. Do đó, việc triển khai quản lý điều trị bệnh không lây nhiễm gặp nhiều khó khăn do thiếu bác sỹ. Hiện nay, mặc dù số bác sỹ đã được bổ sung lên 49 xong số biên chế vẫn còn thiếu rất nhiều so với quy định tại TT số 08/2007/TTLT-BYT-BNV.

– Khó khăn về cơ sở hạ tầng, mặc dù được nâng cấp cải tạo theo quyết định 47/2008/QĐ-TTg nhưng theo quy định tại TCXDVN 365-2007 thì cơ sở hạ tầng mới đạt 28 đến 40% theo quy định.

– Khó khăn về trang thiết bị Y tế, theo quyết định 3333/2008/QĐBT thì bệnh viện hiện nay mới đạt 51% danh mục trang thiết bị.

– Khó khăn về quan niệm của người bệnh muốn được lên tuyến tỉnh tuyến trung ương để điều trị bệnh không lây nhiễm.

Trước các khó khăn trên bệnh viện có các giải pháp sau:

– Giải pháp về căn cơ quỹ BHYT, hạn chế tối đa các chỉ định cận lâm sang, thủ thuật, chỉ sử dụng các thuốc bắt buộc điều trị để giảm chi phí quỹ BHYT.

– Tích cực đào tạo nguồn nhân lực, đồng thời đưa ra một số giải pháp khuyến khích bác sỹ ở lại bệnh viện huyện được yên tâm công tác.

– Tích cực cải tạo cơ sở hạ tầng và dành tối đa cơ sở hạ tầng để phục vụ người bệnh

– Đầu tư thêm trang thiết bị y tế từ nguồn quỹ phát triển sự nghiệp của bệnh viện, tích cực tham mưu với Sở Y tế xin kinh phí đầu tư trang thiết bị Y tế từ nguồn ngân sách NN của tỉnh, huyện và các nguồn khác.

– Nâng cao kỹ năng giao tiếp, tinh thần thái độ phục vụ đáp ứng sự hài lòng của người bệnh, cho đến nay hầu hết các bệnh nhân bị bệnh mãn tính không lây nhiễm đều yên tâm điều trị tại bệnh viện huyện và trạm y tế xã.

(đang tiếp tục cập nhập…)

Minh Tuấn

Nguồn: vietnamnet.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.