‘Thiếu vi chất dinh dưỡng giống như nạn đói tiềm ẩn’

0
229

– Thiếu vi chất dinh dưỡng còn được gọi là nạn đói tiềm ẩn, dấu hiệu không rõ ràng, nhưng hậu quả rất nghiêm trọng, gây suy giảm tâm thần, sức khỏe kém, năng suất học tập thấp. Trong trường hợp nặng có thể dẫn đến tử vong.

Ngoài ảnh hưởng đến sức khỏe, theo Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hiệp Quốc (FAO), sự thiếu hụt các vitamin, khoáng chất thiết yếu tiêu tốn 2.100 tỷ USD mỗi năm cho chi phí xã hội.

– Như vậy cần làm gì để cải thiện tình trạng này?

– Hãy đa dạng các bữa ăn mỗi ngày, lên thực đơn với đủ 4 nhóm thực phẩm như cá, cua hoặc tôm; thịt bò hoặc thịt gà; gạo hoặc mì; rau xanh và cam; sữa hoặc các chế phẩm từ sữa.

Để giữ lại các chất dinh dưỡng trong rau, cách tốt nhất là tránh đun quá sôi, nấu trong thời gian dài. Sử dụng muối iốt nhưng không vượt quá nhu cầu khuyến nghị, hạn chế thực phẩm chiên rán vì đây có thể là nguồn chất béo không lành mạnh.

Nếu mẹ quá bận rộn, có thể nấu sẵn nước dùng từ xương, thịt và trữ trong ngăn đông tủ lạnh, chia thành nhiều phần nhỏ. Mỗi bữa ăn chỉ cần lấy đủ một phần, đun sôi và cho thêm rau củ. Nêm nếm với các gia vị tăng cường vi chất dinh dưỡng cũng là lựa chọn mà mẹ có thể tham khảo.

Nguồn : vnexpress.net

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.