Quản thực phẩm bẩn: Nên tạo ra con phố thực phẩm sạch

0
190
Bên cạnh việc bắt buộc các cơ sở bán thực phẩm phải trang bị máy đo, thiết bị bảo quản thì cần phải tạo ra “con phố thực phẩm sạch”.

  • Bêu tên cơ sở bán thực phẩm bẩn, không đạt chất lượng
  • Quản thực phẩm sạch: Quy định cửa hàng trang bị máy đo

Tạo thói quen cho người tiêu dùng

Trước những đề xuất của người dân về việc những cửa hàng bán thực phẩm bắt buộc phải trang bị máy đo an toàn thực phẩm để người mua thuận tiện kiểm tra, TS Nguyễn Hồng Anh – Viện Dinh dưỡng Quốc gia rất đồng tình ủng hộ. Đây là cơ sở để đánh giá sự minh bạch của cửa hàng kinh doanh và giúp người tiêu dùng an toàn hơn khi mua sắm.

Bản thân cũng là người thường xuyên đi chợ cho cả gia đình, TS Nguyễn Hồng Ánh thường chỉ biết chọn thực phẩm tươi ngon bằng kinh nghiệm của bản thân thông qua đôi mắt. Nhưng hiện nay, nhiều sản phẩm nhìn bề ngoài rất “tươi” nhưng thực chất lại chứa nhiều thành phần hóa học gây nguy hại cho sức khỏe con người mà không thể phát hiện được bằng mắt.

“Máy đo sẽ giúp chúng ta phát hiện được một số chất hóa học trong loại thực phẩm ấy có gây hại cho sức khỏe có vượt mức cho phép, từ đó sẽ tác động đến hành vi của người mua. Là người nội trợ, tôi cũng cảm thấy yên tâm hơn với những sản phẩm an toàn” – TS Ánh chia sẻ.

Trước vấn đề nhiều người lo ngại, máy đo thực phẩm không đạt chuẩn cũng sẽ đem đến hiệu quả không chính xác, mỗi loại máy đo lại cho ra kết quả khác nhau… TS Nguyễn Hồng Anh cho rằng, đây cũng là vấn đề có thật nhưng cần phải quy định cụ thể rõ hơn về việc các cửa hàng thực phẩm sẽ phải dùng những loại máy nào, đạt chỉ tiêu chất lượng ra sao.

Quan thuc pham ban: Nen tao ra con pho thuc pham sach
Tạo ra con phố thực phẩm sẽ thuận tiện cho người tiêu dùng và cơ quan quản lý.

Không những thế, các máy đo này cần phải được kiểm tra định kỳ bằng một bên độc lập. Cơ quan quản lý sẽ căn cứ vào kết quả kiểm tra độc lập này để xác định chất lượng của máy đo thực phẩm sạch. Nếu phát hiện có sự vi phạm thì sẽ tiến hành xử lý nghiêm, xử lý cả đối với cơ sở đã kiểm định máy đo.

Ngoài ra, TS Nguyễn Hồng Ánh cũng cho rằng, tại mỗi thành phố nên tạo ra những “con phố thực phẩm sạch” để thu hút người dân đến đó mua sắm. Vị chuyên gia này bày tỏ: “Tuyến phố này sẽ giống như tuyến phố kiểu mẫu, mỗi cửa hàng đều đạt chuẩn về quy trình đầu vào, đầu ra của sản phẩm, các trang thiết bị bảo quản thực phẩm theo tiêu chuẩn. Người tiêu dùng khi muốn mua thực phẩm sạch sẽ nghĩ ngay đến con phố đó mà không phải loay hoay tìm kiếm, lựa chọn để tránh mắc sai lầm”.

TS Nguyễn Hồng Anh cho biết, tại một số nước phát triển đều đã thực hiện các tuyến phố thực phẩm sạch và rất thành công. Kể cả với phương diện quản lý, khi đoàn kiểm tra tập chung cũng sẽ đỡ tốn thời gian hơn, việc quản lý cũng dễ dàng hơn.

Không dung túng cho người bán thực phẩm bẩn

Một trong những đề xuất quản thực phẩm bẩn khác cũng được TS Nguyễn Hồng Ánh đồng tình là kiên quyết công khai tên các cơ sở, chủ cơ sở buôn bán thực phẩm không đạt chất lượng. Điều này sẽ tạo lên tính minh bạch, đánh vào lòng tự trọng của mỗi con người để từ đó có ý thức hơn trong kinh doanh, buôn bán.

Đề xuất này cũng được TS Nguyễn Nhật Đình Vũ – Viện Công nghệ Thực phẩm hoàn toàn ủng hộ. Bởi, nếu chỉ xử phạt thông thường bằng văn bản thì chỉ cần chủ cơ sở thay đổi biển hiệu hoặc di chuyển địa điểm kinh doanh đi nơi khác là đã có thể tạo ra một cửa hàng thực phẩm bẩn mới, hoạt động bình thường.

“Đối với những chủ cơ sở vi phạm quá 3 lần về an toàn thực phẩm thì cần cấm cấp giấy phép hoạt động kinh doanh thực phẩm trong tình đó từ 5 – 10 năm. Sau đó, nếu tiếp tục vi phạm thì cần cấm kinh doanh vĩnh viễn. Không nên dung túng cho người bán thực phẩm bẩn, hạn chế họ có cơ hội kinh doanh trong lĩnh vực thực phẩm” – ông Vũ bày tỏ.

Một trong những vấn đề quản thực phẩm bẩn cũng được ông Vũ nêu ra từ sự quản lý của cơ quan chức năng. Mỗi cán bộ quản lý trong lĩnh vực này cần có cái tâm, bởi điều đó ảnh hưởng trực tiếp tới bản thân và những người trong gia đình họ.

“Thực phẩm bẩn tràn lan, biết đâu chính người thân của cán bộ quản lý trong lĩnh vực này một ngày nào đó mua phải thực phẩm không đạt chất lượng về chế biến cho cả gia đình anh. Như thế, nếu anh tắc trách là anh tự hại chính bản thân mình” – TS Nguyễn Nhật Đình Vũ nói.

Vân Mai

VietBao.vn

Nguồn: vietbao.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.