Phú Thọ khánh thành Trung tâm Sản nhi sang như khách sạn

0
221

Ngày 24/11, Trung tâm Sản Nhi trực thuộc Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ bắt đầu hoạt động. Đây là trung tâm thứ 10 trực thuộc bệnh viện, nằm trong định hướng phát triển mô hình bệnh viện đa khoa, đa trung tâm chuyên sâu.

Trung tâm Sản Nhi quy mô giai đoạn I là 500 giường bệnh, được thiết kế theo mô hình bệnh viện khách sạn, đảm bảo các yếu tố sáng -xanh – sạch – đẹp, hài hòa về kiến trúc, thân thiện với môi trường. Giai đoạn 2 nâng lên 600-700 giường bệnh.

“Trong những năm qua, công suất giường bệnh tại một số khoa như khoa nhi, khoa sản của bệnh viện luôn trong tình trạng quá tải, từ 150-180%. Chính vì vậy, có hàng nghìn lượt người bệnh phải chuyển tuyến xuống Trung ương. Bên cạnh đó, khó áp dụng các kỹ thuật cao, kỹ thuật chuyên sâu do quá tải. Trung tâm được xây dựng theo hình thức xã hội hóa”, Tiến sĩ Nguyễn Huy Ngọc, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ cho biết.

Trung tâm Sản nhi Phú Thọ xây dựng theo mô hình bệnh viện khách sạn. Ảnh: L.N

Trung tâm Sản nhi Phú Thọ xây dựng theo mô hình bệnh viện khách sạn. Ảnh: L.N

Trung tâm Sản Nhi bao gồm 2 khối nhà cao 5 tầng và 7 tầng, diện tích xây dựng 6.792m2, tổng diện tích sàn xây dựng 39.740m2. Trung tâm được khởi công xây dựng từ tháng 10/2016 trên khu đất quy hoạch gần 7 ha (trong đó, Trung tâm Sản Nhi là 3,7 ha). Trung tâm được đầu tư dưới hình thức xã hội hóa với tổng mức đầu tư 1.500 tỷ đồng.

Bệnh viện Phụ sản Trung ương, Bệnh viện Nhi Trung ương cử định kỳ các chuyên gia giỏi đến Trung tâm hỗ trợ để đáp ứng được nhu cầu ngày càng cao của người dân trong chăm sóc sức khỏe trong lĩnh vực Sản khoa và Nhi khoa.

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mạnh, trong những năm qua, tốc độ tăng chi cho y tế luôn cao hơn đáng kể so với tốc độ tăng chi bình quân. Tuy vậy, nếu chỉ trông chờ vào nguồn vốn từ ngân sách nhà nước thì sẽ không đủ để mở rộng cơ sở y tế, nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh.

Trong thời gian qua, nhiều chính sách khuyến khích xã hội hóa vào lĩnh vực y tế đã được ban hành, nhờ đó đã thu hút vốn đầu tư từ khu vực tư nhân, giúp mở rộng cơ sở y tế và nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh.

Mô hình bệnh viện khách sạn, đảm bảo các yếu tố sáng-xanh-sạch-đẹp. Ảnh: L.N

Mô hình bệnh viện khách sạn, đảm bảo các yếu tố sáng-xanh-sạch-đẹp. Ảnh: L.N

Bộ trưởng Y tế đề nghị Sở Y tế Phú Thọ chỉ đạo các đơn vị trên địa bàn tiếp tục đổi mới, phong cách, thái độ phục vụ, hướng tới sự hài lòng của người bệnh. Bên cạnh phát triển y tế chuyên sâu, hiện đại cần triển khai thực hiện tốt Đề án Y tế cơ sở để người dân được chăm sóc sức khỏe cơ bản tại xã, phường nơi gần sinh sống.

Khi Trung tâm Sản Nhi đi vào hoạt động sẽ góp phần giảm dần khoảng cách chuyên môn giữa tuyến tỉnh và tuyến trung ương, tạo cơ hội thuận lợi cho mọi người dân của tỉnh Phú Thọ và một số vùng lân cận được tiếp cận thuận lợi, công bằng với các dịch vụ chăm sóc sức khỏe có chất lượng cao. Trung tâm sẽ góp phần giảm áp lực quá tải cho tuyến Trung ương, tiết kiệm chi phí cho người bệnh/người nhà người bệnh và cho xã hội, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân.

Lê Nga

Nguồn : vnexpress.net

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.