Phụ nữ càng mạnh mẽ càng xứng đáng được yêu thương chứ

0
203

Xã hội hiện đại, phụ nữ độc lập đang trở thành khuôn mẫu cho rất nhiều các chị em học tập. Thế nhưng người ta nói “tài đi đôi với tật”, phụ nữ càng mạnh mẽ, độc lập thì càng cô đơn. Tại sao vậy?

Mới đây một bài viết chia sẻ quan điểm cá nhân của một tác giả có nói:

Tôi vừa xem hết một chương trình hẹn hò thực tế X. Xem xong tập cuối, cậu bạn tôi chép miệng thở dài.

Phụ nữ độc lập sẽ trở thành một người phụ nữ cô đơn sao hả bạn?

Chương trình với motif một anh chàng đi tìm niềm hạnh phúc cho cuộc đời mình bằng nhiều thử thách, để từ hơn 20 cô gái tham dự chọn ra một “Ms. Perfect” cuối cùng đi tới hạnh phúc. Khi còn lại hai người phụ nữ, anh đã chọn chị gái hiền lành, dịu dàng – tất nhiên không có gì để chê chị cả, còn người chàng trai có vẻ như thực sự thích hơn từ tập đầu tới tập cuối là một chị gái học vấn giỏi giang, tri thức, thông minh, có nét quyến rũ tự tin và chủ động.

Có lẽ tới những giây phút cuối cùng như vậy, cùng nhau vượt qua bao thử thách thì lựa chọn ai và từ chối ai cũng là điều khó khăn. Dẫu vậy, luật chơi là luật, tình yêu không có chỗ cho 3 người, anh chàng độc thân phải đưa ra quyết định và tham khảo ý kiến của mẹ.

Người mẹ đã khuyên con trai rằng những người phụ nữ mạnh mẽ thường không hướng về gia đình, hoặc kể cả có hướng đi chăng nữa nhưng khi không chịu nổi, họ sẽ bứt ra mà không thương tiếc. Trong khi những người phụ nữ yếu đuối hơn thì cần gia đình, họ sẽ luôn ở gần bên chồng mình dù cuộc sống có khó khăn như thế nào.

Phu nu cang manh me cang xung dang duoc yeu thuong chu
Ảnh internet

Khi đặt câu chuyện đó như một tình huống thực tế chứ không phải show truyền hình được dàn dựng, đó thực sự là một cái kết buồn; người ta buồn vì không biết trách ai trước quyết định cuối cùng như vậy. Câu chuyện cuối cùng không ai sai, chị gái yếu đuối ngọt ngào dĩ nhiên không có gì sai, chị gái mạnh mẽ càng không, anh chàng độc thân muốn ổn định không sai và bà mẹ càng có lý do chính đáng khi nhiều người phụ nữ nào cũng muốn con trai lấy một người vợ để ổn định cuộc sống gia đình.

Đây không phải một câu chuyện vô tiền khoáng hậu, nhưng mỗi lần người ta lại thấy nó lấp ló đâu đó trong một dáng hình mới: Một câu chuyện tình buồn trên báo, một người phụ nữ mạnh mẽ đâu đó quanh bạn hay một gameshow thực tế. Nếu đó là ý đồ của đạo diễn chương trình cho một cái kết hay những câu thoại tạo nên một khung tính cách cho nhân vật thì điều họ đã chạm vào thực sự là vấn đề của định kiến giới; người ta biết nó tồn tại, nhưng đôi khi chỉ tặc lưỡi cho qua hoặc thậm chí cũng nghĩ như vậy.

Cô đơn từ bao giờ lại thành “đặc quyền” của phụ nữ mạnh mẽ, độc lập trong mắt nhiều nam giới? Có phải từ thời mẹ còn dạy con gái phải biết mềm mỏng, nhẹ nhàng trước các bạn trai, từ lúc 9/10 bạn trai thích con gái nhẹ nhàng, yếu đuối một chút…

Câu chuyện phụ nữ mạnh mẽ thì cô đơn muôn thuở vẫn là chủ đề để người ta tranh cãi; đàn ông mạnh mẽ thông minh thì tấp nập người theo, phụ nữ mạnh mẽ là bị gán cho những tính cách, xu hướng mà thậm chí người ta còn không nghĩ tới cũng nên. Chị gái mạnh mẽ ngậm ngùi chia tay chương trình có bao giờ nghĩ như người mẹ của anh chàng độc thân rằng vì mình mạnh mẽ nên sẽ dễ dàng từ bỏ gia đình không?

Chúng ta không phải là chị ấy để hiểu được tính cách thực sự của một con người – thế giới quan ấy phức tạp hơn rất nhiều so với vài tính từ mà người ta gán cho ai đó. Mạnh mẽ là một khái niệm trừu tượng để nhiều chàng trai vin vào để rồi gạt bỏ một cô gái. Horoscope còn có Sun và Moon để nhắc tới tính cách bên ngoài và bên trong, một người phụ nữ mạnh mẽ bên ngoài đâu có nghĩa là bên trong cũng mạnh mẽ? Và kể cả họ có “mạnh mẽ” từ trong ra ngoài thì đó cũng không phải là một điều tiêu cực, con người ai cũng muốn được yêu thương, không phải vậy sao? Vậy ai sẽ yêu những người phụ nữ mạnh mẽ, giỏi giang?

Phụ nữ mạnh mẽ, độc lập xứng đáng được trân trọng, yêu thương chứ không phải để cô đơn

Trước đây, người ta thường mặc định rằng phụ nữ phải đi theo các chuẩn mực “công, dung, ngôn, hạnh” mới là những người đáng được tôn vinh trong xã hội. Thế nhưng xã hội phát triển, khái niệm phụ nữ phải đoan trang, hiền thục và nhu mì, phục thuộc đang dần chờ nên mờ nhạt. Càng ngày, việc phụ nữ độc lập còn trở thành khuôn mẫu cho rất nhiều các chị em học tập. Thế nhưng người ta nói “tài đi đôi với tật”, phụ nữ càng độc lập thì càng cô đơn. Tại sao? Bởi họ không cần ai cả, họ quá tự lập, trong khi đa phần những người đàn ông thì lại thiên về lựa chọn những người nũng nịu, biết đòi hỏi.

Phụ nữ đẹp dễ gây chú ý, nhưng phụ nữ độc lập lại cực kì quyến rũ, quyến rũ vì sự tự do trong suy nghĩ, về sự mãnh liệt trong tâm hồn. Những người phụ nữ độc lập sống không phụ thuộc ai, lúc cần tiền không cần phải ngửa tay, chẳng lệ thuộc vào cảm xúc hay sự định đoạt của người khác. Họ không quỵ lụy nếu bị ai đó bỏ rơi, và sau mỗi thất bại, họ biết cách đứng lên để sắp xếp lại cuộc sống mình.

Song dường như, vì đã quen tự mình giải quyết mọi việc, tự mình chịu mọi áp lực nên đa phần họ cũng tự cô độc mình. Trước mặt mọi người, họ là những người mạnh mẽ, cá tính, bất cần, đầy tự tin. Nhưng, cũng là những người phụ nữ ấy, khi đêm về, họ vò võ với trăm nghìn niềm riêng không ai thấu hiểu. Lúc vấp ngã, ngoài việc tự bản thân cố gồng mình đứng dậy ra thì chẳng có một điểm tựa nào cho họ níu tay. Vì sao lại thế?

Phụ nữ độc lập cũng rất dễ cô đơn vì mất niềm tin. Bởi nếu càng giỏi, càng tin vào bản thân nhiều, họ cũng sẽ đòi hỏi người khác làm được mọi thứ giống mình từ nhân viên, cộng sự, người giúp việc, con cái và nhất là với người đàn ông họ muốn chọn lựa cho cuộc đời. Khi thấy mình có thể hy sinh vì gia đình như thế, cân bằng giữa công việc và gia đình hoàn hảo như thế, họ cũng yêu cầu người đàn ông cũng phải cho lại một cái gì đấy tương tự. Họ dễ thất vọng nếu không nhận được kết quả như mong muốn và mải miết đi tìm đối tượng phù hợp. Cứ thế, cứ thế, họ lâm vào tình trạng cô đơn, “lắm mối tối nằm không”.

Người phụ nữ càng độc lập càng nhiều quyền lực, càng nhiều quyền lực càng nhiều công việc với vô vàn sự cố và áp lực. Việc quen chịu và đương đầu một mình với những áp lực đó mà không có người cùng sẻ chia sẽ càng khiến họ căng thẳng và cô đơn. Và vòng luẩn quẩn độc lập-cô đơn đó cứ bám lấy họ nếu tự họ không học được cách cân bằng.

Phụ nữ mạnh mẽ hay độc lập, dù là ai đi chăng nữa cũng xứng đáng được trân trọng và yêu thương. Bởi phía sau sự độc lập và mạnh mẽ bề ngoài ấy, chắc hẳn họ đã trải qua rất nhiều những biến cố của cuộc đời để nhận ra rằng dù là phái yếu họ vẫn phải mạnh mẽ để đứng vững trên đôi chân của chính mình.

Theo Thu Huyền/Thế Giới Trẻ

VietBao.vn

Nguồn: vietbao.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.