Những cách giảm đến 70% nguy cơ đột quỵ chỉ trong 1 giờ

0
202
Chỉ cần bỏ ra 1 giờ mỗi tuần cho các bài tập hoặc hoạt động phù hợp, bạn có thể giảm 40%-70% nguy cơ đột quỵ, nhồi máu cơ tim, theo nghiên cứu mới của Mỹ.

Công trình của Đại học bang Iowa (Mỹ) đã phân tích dữ liệu của gần 13.000 người trưởng thành và phát hiện ra rằng cho dù không có điều kiện tập thể dục thường xuyên, 1 người vẫn có thể đẩy lùi các căn bệnh chết người bằng cách tập ít nhưng chọn đúng bài. Nhung cach giam den 70% nguy co dot quy chi trong 1 gio

Tập tạ là một trong những lựa chọn giúp bạn giảm nguy cơ đột quỵ, đau tim và nhiều bệnh khác – ảnh minh họa từ internet

Bài tập mà nhóm nghiên cứu này khuyến khích chính là nâng vật nặng: bạn có thể nâng tạ trong phòng gym hoặc cố gắng… xách đồ nặng khi đi mua sắm, thay vì phụ thuộc hoàn toàn bằng xe đẩy. Cực lực đào đất để thay đổi diện mạo khu vườn nhà bạn cũng là một lựa chọn.

Để đạt được hiệu quả, bạn cần bắt cơ bắp của mình làm việc cật lực với tổng thời gian 1 giờ mỗi tuần, mỗi lần tập hay hoạt động cần kéo dài 2 hiệp, mỗi hiệp ít nhất 5 phút. Nghiên cứu có xét đến việc tập nhiều hơn 1 giờ, tuy nhiên, không thấy lợi ích sức khỏe được cải thiện thêm.

Nhóm tác giả do nhà nghiên cứu DC Lee đứng đầu phát hiện ra rằng 1 giờ hoạt động cơ bắp tích cực giúp giảm nguy cơ phát triển các hội chứng chuyển hóa – bao gồm cao huyết áp, đường huyết cao, tích tụ mỡ thừa quanh eo… làm tăng nguy cơ phát triển bệnh mạch vành, đột quỵ và tiểu đường.

1 giờ thần kỳ này giúp bạn giảm 40-70% nguy cơ xảy ra tai biến đột quỵ và nhồi máu cơ tim, giảm 29% nguy cơ bệnh tim và tiểu đường, giảm 32% nguy cơ tăng cholesterol. “Cơ bắp là nhà máy điện để đốt cháy calo. Xây dựng cơ bắp giúp di chuyển khớp và xương của bạn nhưng cũng có những lợi ích trao đổi chất” – tác giả DC Lee giải thích.

A. Thư (Theo Daily Mail, Iowa State University News Service)

VietBao.vn

Nguồn: vietbao.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.