Kinh hãi với loại nhiễm trùng nấm khiến người phụ nữ bị “ăn” …

0
223

Nhiễm trùng mucormycosis là một bệnh nhiễm nấm hiếm xảy ra sau khi hít phải bào tử từ không khí hoặc xâm nhập vào da thông qua vết cắt hoặc vết xước.

TIN LIÊN QUAN

  • Bị nhiễm trùng nặng, nguy cơ mất cả tay chân khi đi bắt cua vì lý do này

Bà mẹ 3 con Jessica Weldon, 34 tuổi, đến từ bang Arizona (bang cuối cùng tại Hoa Kỳ) đang phải chiến đấu để giữ mạng sống của mình khi đã mất đi đôi mắt cùng một phần não bộ vì mắc nhiễm trùng nấm hiếm gặp chỉ 12 tuần trước.

Jessica Weldon bắt đầu trải qua những triệu chứng của nhiễm trùng xoang vào tháng 9 và mặc dù dùng thuốc đầy đủ nhưng tình trạng sức khỏe của cô vẫn không khá lên. Khi đến bệnh viện thăm khám, các bác sĩ phát hiện cô bị nhiễm trùng nấm hiếm gặp và căn bệnh đang nhanh chóng lan rộng.

Kinh hãi với loại nhiễm trùng nấm khiến người phụ nữ bị ăn mất mắt và một phần não bộ - Ảnh 1.

Bà mẹ 3 con Jessica Weldon, 34 tuổi, đến từ bang Arizona đang phải chiến đấu để giữ mạng sống của mình.

Weldon được chẩn đoán mắc bệnh lupus, căn bệnh tấn công toàn bộ hệ thống miễn dịch, có thể không qua khỏi. Tuy nhiên, sau 11 ca phẫu thuật, trong đó bao gồm cả việc loại bỏ mắt và một phần não bộ, các bác sĩ phẫu thuật không khỏi choáng váng khi cô vẫn còn sống.

7 tháng trước, Weldon kết hôn với Chris và có một đám cưới trong mơ. Nhưng đến đầu tháng 9, lần đầu tiên đến bệnh viện thăm khám sức khỏe sau khi cưới, các bác sĩ đã chẩn đoán cô gặp phải biến chứng từ bệnh lupus. Thông tin này được chồng cô chia sẻ với Fox 10.

Lupus là một căn bệnh rối loạn tự miễn dịch, hệ miễn dịch của cơ thể tấn công các mô và cơ quan bên trong cơ thể bạn. Sau khi thực hiện xét nghiệm mẫu mô, các bác sĩ xác định cô bị nhiễm trùng mucormycosis – biến chứng sau khi bị lupus và đưa đến bệnh viện Mayo ở Phoenix.

Kinh hãi với loại nhiễm trùng nấm khiến người phụ nữ bị ăn mất mắt và một phần não bộ - Ảnh 2.

7 tháng trước, Weldon kết hôn với Chris và có một đám cưới trong mơ.

Nhiễm trùng mucormycosis là một bệnh nhiễm nấm hiếm xảy ra sau khi hít phải bào tử từ không khí hoặc xâm nhập vào da thông qua vết cắt hoặc vết xước. Những sinh vật này có thể được tìm thấy trong đất, lá, phân ủ hoặc gỗ mục nát. Nấm không có tác dụng xấu ở người lớn khỏe mạnh, nhưng có thể tàn phá những người có hệ miễn dịch bị tổn hại.

Các triệu chứng đầu tiên của nhiễm trùng mucormycosis là nhiễm trùng xoang, sốt và nhức đầu. Tuy nhiên, nếu nhiễm trùng lây lan, nó có thể gây mất mô trong vòm miệng, vách ngăn, mũi và mắt. Nếu lan đến phổi hoặc não, nó có thể dẫn đến co giật, tê liệt, viêm phổi và thậm chí tử vong.

Kinh hãi với loại nhiễm trùng nấm khiến người phụ nữ bị ăn mất mắt và một phần não bộ - Ảnh 3.

Các triệu chứng đầu tiên của nhiễm trùng mucormycosis là nhiễm trùng xoang, sốt và nhức đầu.

Theo Tổ chức Rối loạn hiếm gặp quốc gia, nhiễm trùng mucormycosis xảy ra ở 1,7 trên 1.000.000 người. Chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời rất quan trọng nếu bị nhiễm trùng mucormycosis. Không có nhiều tài liệu giám sát về căn bệnh này ở Mỹ nhưng năm 2005 đã từng có thống kê cho thấy bệnh nhân mắc bệnh có nguy cơ tử vong 54%.

Do hệ miễn dịch bị tổn thương bởi bệnh lupus, cơ thể Weldon không thể chống lại chứng nhiễm nấm. Theo Trung tâm tài nguyên quốc gia về Lupus, ước tính có khoảng 1,5 triệu người Mỹ đang phải sống với căn bệnh này. Trong đó có ca sĩ Lady Gaga và Selena Gomez là những người nổi tiếng đã mắc bệnh này.

Nhiễm nấm hiếm có thể ảnh hưởng đến một số bộ phận cơ thể khác nhau bao gồm da, tế bào máu, thận và phổi. Cho đến nay, các bác sĩ đã phải loại bỏ cả hai mắt của Weldon, răng trên cùng, vòm miệng và một phần nhỏ của bộ não. Cô đã trải qua 11 ca phẫu thuật kể từ khi được nhập viện.Kinh hãi với loại nhiễm trùng nấm khiến người phụ nữ bị ăn mất mắt và một phần não bộ - Ảnh 4.

Nhiễm nấm hiếm có thể ảnh hưởng đến một số bộ phận cơ thể khác nhau bao gồm da, tế bào máu, thận và phổi.

Theo Webmd, bệnh Mucormycosis hay bệnh nấm Mucor là nhiễm trùng gây ra bởi một loại nấm thuộc nhóm Mucorales, phổ biến nhất là Rhizopus, thường ảnh hưởng đến bệnh nhân có hệ miễn dịch yếu. Bệnh thường ảnh hưởng đến khuôn mặt và xoang nhưng cũng có thể ảnh hưởng đến phổi, da và ruột. Nhiễm trùng có thể lây lan từ xoang đến não và dẫn đến tử vong.

Triệu chứng của bệnh Mucormycosis là nhức đầu phía sau mắt, đau mặt, khuôn mặt tê liệt, sốt, chảy nước mũi màu đen, nhầm lẫn, nhìn đôi, mù lòa. Nhiễm trùng phổi gây ra sốt, ho, khó thở, ho có đờm lẫn máu. Nhiễm trùng đường ruột gây đau bụng, nôn mửa, chán ăn, trướng bụng. Nhiễm trùng da làm cho da nóng đỏ, đau da, sưng da, vảy đen trên da.

Để phòng tránh căn bệnh nhiễm nấm hiếm đáng sợ này, chúng ta cần chú ý chăm sóc vết thương tốt nếu có vết thương hở, thường xuyên rửa sạch tay. Đối với bệnh nhân từng mắc chứng bệnh suy giảm miễn dịch như lupus cần hết sức đề phòng với căn bệnh nhiễm nấm hiếm này.

Nguồn: vietbao.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.