Không lo thiếu TPCN, chỉ lo thiếu TPCN tốt

0
196
Sáng 22/11, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị Khoa học quốc tế về thực phẩm chức năng lần thứ 2.

  • Bêu tên cơ sở bán thực phẩm bẩn, không đạt chất lượng
  • Quản thực phẩm bẩn: Nên tạo ra con phố thực phẩm sạch

Phát biểu tại Hội nghị Khoa học, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cho biết, sự xuất hiện của ngày càng nhiều các loại sản phẩm thực phẩm chức năng (TPCN) góp phần làm thị trường chăm sóc sức khoẻ nhân dân ngày càng phong phú, bán ở nhiều nơi, từ cửa hàng, siêu thị, các nhà thuốc, shop online.

Khong lo thieu TPCN, chi lo thieu TPCN tot
Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường phát biểu tại Hội thảo.

Cùng với đó là những vấn đề liên quan đến các vi phạm, lạm dụng trong việc sản xuất, kinh doanh, quảng cáo như quảng cáo sai sự thật, quảng cáo khi chưa được cơ quan quản lý thẩm định; sản xuất không đúng với giấy phép đăng ký, ghi nhãn quá sự thật, sản xuất khi chưa đăng ký…

Khái niệm về thực phẩm chức năng (TPCN) rất rộng, đó là hỗ trợ chức năng cơ thể của con người, tạo cho cơ thể tình trạng thoải mái, tăng sức đề kháng… khiến một số nhà sản xuất đã lợi dụng điều đó để sản xuất sản phẩm TPCN không đạt chất lượng, nhập nhèm trong thông tin quảng cáo gây hiểu lầm, tốn kém cho người tiêu dùng, khiến người bệnh bỏ qua thời gian vàng trong chữa trị…

Tuy nhiên, hiện nay, khái niệm về TPCN đang được luật hóa như đưa ra các quy định dán nhãn “Thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh”, cấm “kê đơn, hướng dẫn điều trị, chữa bệnh với các loại sản phẩm không phải là thuốc”…

Dẫu vậy, do có quá nhiều loại sản phẩm, có sản phẩm lại có sự giao thoa trong quản lý và ý thức chấp hành của doanh nghiệp chưa cao nên việc thực thi trở nên khó khăn.

Khong lo thieu TPCN, chi lo thieu TPCN tot
Quang cảnh buổi hội thảo.

Đề cập đến nội dung này, Cục trưởng Cục ATTP Nguyễn Thanh Phong cho biết, Bộ Y tế đã có nhiều văn bản quản lý mặt hàng này. Đặc biệt đến năm 2010, TPCN chính thức được quản lý bởi Luật ATTP và NĐ số 38/2012/NĐ- CP của Chính phủ quy định chi tiết thi thành một số điều của Luật ATTP, dưới đó là các TT của Bộ Y tế quy định, hướng dẫn việc đăng ký sản phẩm, ghi nhãn, quảng cáo… đối với thực phẩm chức năng.

Và gần đây nhất là NĐ số 15/2018/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật ATTP, đặc biệt trong đó có quy định: Kể từ ngày 1/7/2019, các cơ sở sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe phải áp dụng Thực hành sản xuất tốt (GMP).

Những tồn tại về TPCN trong thời gian qua. Đó là tình trạng, quảng cáo chức năng sai sự thật, quảng cáo khi chưa được cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền thẩm định nội dung.

Quảng cáo vi phạm các quy định cấm quảng cáo theo QĐ của pháp luật, bên cạnh đó sản xuất TPCN không đúng với chất lượng như bản đăng ký công bố sản phẩm,; Ghi nhãn sản phẩm chức năng không đúng với các quy định của pháp luật, sản xuất TPCN khi chưa đăng ký với cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền; sản xuất TPCN ở nơi không có đủ điều kiện đảm bảo ATTP.

Trong thời gian tới, Chính phủ cũng như các Bộ ngành sẽ triển khai quyết liệt việc quản lý TPCN.

Cụ thể: các cơ sở sản xuất TPCN phải áp dụng thực hành sản xuất tốt GMP theo hướng dẫn của Bộ Y tế; thực hiện nghiêm túc công bố sản phẩm theo quy định; triển khai quyết liệt việc xử phạt vi phạm hành chính về ATTP.

Khong lo thieu TPCN, chi lo thieu TPCN tot
Các đại biểu tham gia hội thảo chụp ảnh lưu niệm.

Trước câu hỏi của PGS.TS. Lê Văn Truyền – Nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế cho rằng, các DN sản xuất TPCN đến tháng 7/2019 phải đạt tiêu chuẩn GMP theo quy định của Bộ Y tế có quá gấp gáp hay không, Cục trưởng Cục ATTP trả lời rằng: “Chúng ta không lo thiếu TPCN, chỉ lo thiếu TPCN tốt”.

Trên thực tiễn, rất nhiều DN Việt Nam đã có nhà máy sản xuất TPCN đạt tiêu chuẩn GMP, thậm chí có nhà máy đã đạt tiêu chuẩn sản xuất thuốc – tức là tiêu chuẩn cao hơn.

Dự kiến có trên 100- 200 doanh nghiệp đủ điều kiện sản xuất TPCN đạt tiêu chuẩn GMP, đảm bảo được nhu cầu của người tiêu dùng.

“Chúng tôi đã báo cáo với lãnh đạo Bộ Y tế rằng: Chúng ta không lo thiếu TPCN, chúng ta chỉ lo thiếu TPCN chất lượng tốt. Nếu không nghiêm khắc, hành động quyết liệt thì tình trạng sẽ vẫn như hiện nay. Doanh nghiệp thực hiện nghiêm túc các quy định cũng bị đánh đồng với doanh nghiệp vi phạm, làm ăn gian dối. Như vậy không tạo được sự bình đẳng trong sản xuất TPCN.

Thứ hai, không quản lý chặt thì có những TPCN của nước ngoài cũng được sản xuất ở Việt Nam và bán ra như một sản phẩm nhập khẩu. Thiệt hại trước mắt là người tiêu dùng, ảnh hưởng đến quyền lợi của người tiêu dùng. Điều đó khiến chúng ta phải kiên quyết với lộ trình thực hiện đạt chuẩn GMP đối với các doanh nghiệp trên toàn quốc. Doanh nghiệp cần phải hết sức khẩn trương trước lộ trình này” – ông Nguyễn Thanh Phong nhấn mạnh.

Hiện nay, Bộ Y tế cũng sẽ tăng cường công tác hậu kiểm lấy mẫu trên thị trường và gửi đơn vị kiểm nghiệm để kiểm tra mẫu, trường hợp có vi phạm các quy định về các chỉ tiêu sẽ xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

“Trường hợp có dấu hiệu vi phạm hình sự, hàng giả hàng nhái sẽ chuyển hồ sơ đề nghị cơ quan công an xử lý theo quy định của pháp luật. Bộ Y tế cũng phối hợp với Bộ Công thương để quản lý chặt chẽ các doanh nghiệp kinh doanh theo phương pháp bán hàng đa cấp là TPCN sai quy định.

Về xử phạt vi phạm các doanh nghiệp ngoài các hình thức xử phạt vi phạm hành chính theo quy định còn áp dụng hình thức phạt bổ sung là công khai tên các sản phẩm cũng như tên các doanh nghiệp vi phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng” – ông Phong nhấn mạnh.

Cúc Phương

VietBao.vn

Nguồn: vietbao.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.