Đồ uống ngọt nguy hiểm hơn cả thực phẩm giàu đường khác

0
204
Đó là cảnh báo của Trung tâm dinh dưỡng lâm sàng và Điều chỉnh yếu tố nguy cơ thuộc Bệnh viện St. Michael, (CNTC), Toronto, Canada vừa đưa ra sau khi kết thúc nghiên cứu dài kỳ, trang tin Medicalxpress.com (MAC) ngày 22-11 cập nhật.

Do uong ngot nguy hiem hon ca thuc pham giau duong khac
Đồ uống ngọt bất lợi hơn thực phẩm giàu đường (Ảnh minh họa

Cụ thể, đồ uống ngọt có nguy gây bệnh tiểu đường tuýp 2 cao hơn so với hầu hết các loại thực phẩm khác có chứa fructose, một loại đường tự nhiên. Phát hiện trên cho thấy trái cây và các loại thực phẩm khác có chứa fructose dường như không có hại đối với đường huyết, trong khi đó đồ uống ngọt và một số thực phẩm khác lại làm tăng năng lượng “nghèo” dư thừa và gây hại.

Vì vậy, hướng dẫn chế độ ăn uống hiện tại khuyên mọi người nên giảm lượng đường tự do, đặc biệt là fructose từ đồ uống ngọt.

Để có kết, CNTC hợp tác với Đại học Toronto phân tích kết quả của 155 nghiên cứu đánh giá hiệu quả của các nguồn thực phẩm khác nhau dùng fructose tác động lên đường huyết ở những người mắc và không mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 trong 12 tuần. Bốn dạng nghiên cứu được áp dụng là: thay thế (so sánh đường với carbohydrate khác), bổ sung (năng lượng đường bổ sung vào chế độ ăn), giảm bớt (loại bỏ năng lượng từ đường), hoặc thay thế libitum (năng lượng từ đường tự do).

Nghiên cứu nhằm tìm hiểu glycated hemoglobin hoặc HbA1c (lượng glucose gắn với hồng cầu), glucose lúc đói và insulin lúc đói (lượng đường trong máu và mức insulin sau một thời gian nhịn ăn).

Tổng thể, các loại thực phẩm có chứa đường fructose không có ảnh hưởng gây hại đến lượng đường trong máu, không cung cấp lượng calo dư thừa. Tuy nhiên, một số tác dụng bất lợi đã được nhìn thấy trên insulin lúc đói trong một số nghiên cứu. Phân tích các loại thực phẩm cụ thể cho thấy, trái cây và nước trái cây không cung cấp lượng calo dư thừa tác động tới đường huyết và kiểm soát insulin, đặc biệt là ở những người đã mắc bệnh, trong khi đó một số thực phẩm lại làm tăng năng lượng “nghèo dinh dưỡng”.

Rất có thể chỉ số glycemic thấp (GI) của fructose so với các carbohydrate khác, và trái cây có hàm lượng chất xơ cao là động lực cải thiện về lượng đường huyết thông qua cơ chế làm chậm quá trình giải phóng đường. Nghiên cứu trên được công bố trên tạp chí The BMJ số ra ngày 22/11/2018.

KHẮC DUY (Theo MAC-11/2018)

VietBao.vn

Nguồn: vietbao.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.