Điều gì làm nên sự kỳ diệu của HMO trong sữa mẹ?

0
220
GD&TĐ – Sữa mẹ luôn là tiêu chuẩn vàng về dinh dưỡng cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ nhưng có bao nhiêu người biết được nguồn gốc của sự diệu kỳ này?

Vậy nên, những dưỡng chất cũng như thành phần trong sữa mẹ luôn là đề tài nghiên cứu hấp dẫn của rất nhiều các nhà khoa học và chuyên gia dinh dưỡng trên toàn cầu. Một thành phần đặc biệt trong sữa mẹ vừa được nghiên cứu công bố mới như một dưỡng chất vàng, đóng vai trò như một “người hùng” được mẹ giao nhiệm vụ bảo vệ hệ miễn dịch của bé.

HMO – Dưỡng chất góp phần làm nên tiêu chuẩn vàng

Nhiều năm liền, tiến sĩ Rachael Buck, Trưởng nhóm nghiên cứu HMO và là chuyên gia miễn dịch tại Abbott, luôn chú ý đến một đặc tính từ sữa mẹ, đó là “trẻ bú sữa mẹ có hệ thống miễn dịch khỏe mạnh hơn và ít bị nhiễm trùng hơn so với trẻ bú sữa công thức”. Điều này đặt ra một câu hỏi cho các nhà khoa học như tiến sĩ Rachael Buck, như vậy chắc hẳn trong sữa mẹ phải có một thành phần đặc biệt bảo vệ cho trẻ, giúp trẻ tăng sức đề kháng, tránh được các nguy cơ nhiễm trùng. Thành phần đó là gì?

Nhiều năm trước, các nhà khoa học đã phát hiện sữa mẹ chứa rất nhiều human milk oligosaccharides (HMOs) hay còn gọi là oligosaccharides trong sữa mẹ là dạng carbonhydrate phức tạp, độc nhất, không bị tiêu hóa khi được hấp thụ vào cơ thể trẻ. Khi thử cô lập các oligosaccharide, các nhà khoa học kiểm tra xem có phải các vi khuẩn sẽ mọc trong môi trường chất này hay không, kết quả là các nhà khoa học đã khám phá được một dòng Bifidobacterium có men phân hủy.

Đây là một loại vi khuẩn có lợi, mà sự hiện diện của chúng rõ ràng có liên quan với các oligosaccharide. Phát hiện này đã giúp các nhà khoa học kết luận và ghi nhận một đột phá mới trong ngành khoa học dưỡng nhi, rằng: Các dưỡng chất trong sữa mẹ không chỉ cung cấp thức ăn nuôi dưỡng trẻ mà còn cung cấp thức ăn nuôi dưỡng vi khuẩn có lợi trong đường ruột của trẻ, để bảo vệ trẻ khỏi các yếu tố gây bệnh.

Tiến sĩ Rachael Buck cũng cho biết: “HMO là đại dưỡng chất nhiều thứ ba có trong sữa mẹ (chỉ sau chất béo và carbonhydrate), chiếm tới gần 10% trong sữa mẹ, thậm chí còn nhiều hơn cả protein. HMO nuôi dưỡng các vi khuẩn có lợi trong đường ruột, nơi chứa tới 70% hệ miễn dịch của trẻ.Nhưng điều đặc biệt về HMO là chúng cũng được hấp thụ vào máu. Đây là cách chúng hỗ trợ hệ miễn dịch ngoài đường ruột”.

Việc phát hiện dưỡng chất này chính là lời lý giải cụ thể và rõ ràng cho việc vì sao trẻ bú sữa mẹ được cung cấp HMO sẽ có hệ miễn dịch khỏe mạnh hơn, ít bị nhiễm trùng hơn.

“Người hùng” trong sữa mẹ đã có mặt trong sữa công thức

Sau hơn 15 năm nghiên cứu, các nhà khoa học của Abbott đã đưa thành công HMO vào sữa công thức, đi tiên phong trong việc mang đến cho trẻ lợi ích kép: giúp trẻ khỏe mạnh hơn, từ đó có cơ hội học hỏi tốt hơn. Tháng 6 vừa qua, Abbott đã cho ra mắt sản phẩm Similac Eye-Q có chứa HMO, đánh dấu một bước đột phá trong ngành khoa học dưỡng nhi tại Việt Nam cũng như trên thế giới. Đây là mong đợi từ rất lâu của các bà mẹ trên thế giới, khi tất cả trẻ em trên thế giới đều có cơ hội sở hữu một hệ miễn dịch mạnh khỏe ngang nhau từ sự hỗ trợ của dưỡng chất vàng HMO.

Dieu gi lam nen su ky dieu cua HMO trong sua me?

Với thành tựu đi đầu này, mọi trẻ em từ nay có được nền tảng miễn dịch xây dựng từ những năm tháng đầu đời để làm bệ phóng cho những năm tháng phát triển toàn diện hơn trong tương lai, giúp trẻ khỏe mạnh hơn và thông minh hơn. Bà Christina West, Phó Giáo sư và chuyên gia dị ứng nhi khoa tại Bệnh viện Đại học Umea, cho biết: “Sữa mẹ là siêu thực phẩm của trẻ, với những thành phần dưỡng chất độc đáo, đáp ứng tối ưu sự phát triển. Một trong những thành phần quan trọng nhất trong sữa mẹ là HMO. HMO truyền từ mẹ sang con, không bị tiêu hóa cho đến khi chúng tới ruột, nơi HMO có thể làm tăng sự phong phú của vi khuẩn có lợi, thích nghi để phù hợp với hệ vi khuẩn độc đáo của mỗi em bé”.

Đây được xem là một trong những phát kiến và đổi mới quan trọng hàng đầu của lĩnh vực dinh dưỡng nhi trong thập kỉ vừa qua khi đã được trao Giải thưởng Chicago Innovation Awards vào năm 2017 và Abbott được công nhận là công ty đầu tiên trên thế giới đem được dưỡng chất nuôi dưỡng hệ miễn dịch (2’ FL – HMO) vào trong sữa công thức.

Hàng loạt các nghiên cứu lâm sàng đã được thực hiện nhằm so sánh phản ứng miễn dịch của những nhóm trẻ được hưởng lợi ích của HMO và nhóm trẻ sử dụng sữa công thức thông thường. Kết quả nghiên cứu cho thấy, sau 6 tuần, mức độ miễn dịch ở trẻ của nhóm dùng sữa công thức được bổ sung HMO là tương đương với những trẻ được hưởng nguồn dinh dưỡng tự nhiên. Trong khi đó, nhóm trẻ sử dụng công thức không chứa HMO có mức độ miễn dịch kém hơn hai nhóm còn lại.

“Đây là kết quả thật sự đáng mừng, bởi chúng cho thấy rằng trẻ dùng sữa công thức nay cũng có thể đạt được phản ứng miễn dịch tốt. HMO giúp hỗ trợ hệ miễn dịch của trẻ bởi nó lấp đầy những khoảng cách về chức năng miễn dịch giữa trẻ dùng sữa công thức với các trẻ khác”, tiến sĩ Rachael Buck cho biết.

Để chuẩn bị cho mình thật nhiều kiến thức và kĩ năng chăm sóc sức khỏe và dinh dưỡng, mẹ có thể cập nhật tại kênh thông tin MẸ CÓ BIẾT của Similac https://similac.com.vn/mecobiet

Huyền Trang

VietBao.vn

Nguồn: vietbao.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.