Chung kết ‘Đặc nhiệm Blouse trắng 2018’ thử thách y bác sĩ bằng tình huống khó

0
199

Sau 9 tập đầu hé lộ nhiều góc khuất về ngành y, đêm Chung kết gamshow “Đặc nhiệm Blouse trắng 2018” mùa thứ 3 vừa phát sóng với sự tham gia của nhiều bác sĩ. Trong đêm chung kết, khán giả có cơ hội hiểu thêm nghề nghiệp này khi chứng kiến nhiều tình huống sinh tử ngay trước mắt.

3 đội chơi xuất sắc lọt vào chung kết là Bệnh viện Nguyễn Tri Phương (TP HCM), Bệnh viện Răng Hàm Mặt TP HCM và Bệnh viện Nhân Ái (Bình Phước). Trước đó, cả ba đội đã chinh phục ban giám khảo bằng tài năng và tâm huyết với nghề, chiến thắng tại vòng thi xếp hạng khi vượt qua 3 phần thi gồm Tài năng, Hiểu ý và Xử lý tình huống.

Bộ tứ giám khảo gồm Tiến sĩ, Bác sĩ Phạm Văn Tấn, Phó giám đốc Bệnh viện Đại học Y dược; Bác sĩ Chuyên khoa 2 Đỗ Thị Ngọc Diệp, Phó Chủ tịch Hội Dinh dưỡng Việt Nam; Tiến sĩ, bác sĩ Vũ Trí Thanh, Chủ tịch Hội Thầy thuốc trẻ TP HCM và nghệ sĩ Quyền Linh – giám khảo khách mời đã đưa ra nhiều tình huống khó để các đội chơi xử lý. Các phần thi trong đêm chung kết thử thách hơn, ranh giới giữa đúng và sai, giữa lý và tình trở nên mong manh. Song các bác sĩ vẫn bình tĩnh tháo gỡ từng nút thắt.

Niềm tin vào ngành y sau 10 tập thử thách Đặc nhiệm Blouse trắng (bài xin edit, Uyên biên tập) - page 2

Bác sĩ Thư Tình (thứ 2 từ trái sang), Bệnh viện Nhân Ái rơi nước mắt trước tình cảnh bệnh nhân HIV làm mẹ khi còn quá trẻ.

Các bác sĩ Bệnh viện Nhân Ái vững niềm tin giữ thai nhi cho sản phụ thiểu năng trí tuệ bị lạm dụng tình dục và bị lây nhiễm HIV, giúp sản phụ an tâm làm mẹ ở tuổi vị thành niên. Bệnh viện Răng Hàm Mặt TP HCM bình tĩnh trấn an nữ bệnh nhân đang kích động dù bị vu oan. Trong khi đó, các bác sĩ Bệnh viện Nguyễn Tri Phương ủng hộ em gái sắp chết não hiến tạng cho bệnh nhân chạy thận nhân tạo đang nguy kịch, bởi cơ thể của em có thể cứu đến 9 người còn hy vọng sống.

Niềm tin vào ngành y sau 10 tập thử thách Đặc nhiệm Blouse trắng (bài xin edit, Uyên biên tập) - page 2 - 2

Trung thực và bình tĩnh là cách bác sĩ Bệnh viện Răng Hàm Mặt đối mặt với khó khăn.

Đội thi Bệnh viện Nguyễn Tri Phương còn tái hiện lại câu chuyện có thực, truy tìm nữ sản phụ bị bệnh Basedow trốn viện với màn vũ kịch. Các bác sĩ Bệnh viện Nguyễn Tri Phương cho biết, suốt một tuần, họ phải tranh thủ những phút giải lao ít ỏi sau giờ làm việc để tập luyện cùng nhau ngay hành lang nhà gửi xe bệnh viện.

Các đội chơi thuyết phục bốn vị giám khảo bằng cách xử lý tình huống thấu tình đạt lý và trả lời những câu hỏi chất vấn đến từ khán giả tại trường quay. Những câu trả lời được nhận định thẳng thắn, dù đụng chạm đến các vấn đề riêng tư được bác sĩ chia sẻ trung thực ngay trên sân khấu chương trình.

Với màn vũ kịch hồi sinh sản phụ đang nguy kịch và phần thi xử lý tình huống lấy tạng người nhà bác sĩ hiến cho người bệnh, y bác sĩ Bệnh viện Nguyễn Tri Phương đã nhận số điểm tuyệt đối từ bốn giám khảo.

Niềm tin vào ngành y sau 10 tập thử thách Đặc nhiệm Blouse trắng (bài xin edit, Uyên biên tập) - page 2 - 1

Bác sĩ Bệnh viện Nguyễn Tri Phương thuyết phục mẹ cho em gái sắp hấp hối hiến tạng cứu người.

Trong đêm chung kết, chứng kiến nỗ lực của y bác sĩ, nghệ sĩ Quyền Linh cho biết, ba đội thi vào vòng chung kết rất tài năng, các phần thi quá hấp dẫn. Các bác sĩ thực sự thăng hoa trên sân khấu làm anh có cảm giác như đang xem chương trình chuyên nghiệp.

Bác sĩ Lương Công Minh, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương trải lòng về nghề, bức tranh ngành y có nhiều mảng sáng và tối, có những mảng sáng mà những người trong ngành chưa thể kể cùng ai. Công việc cứ đẩy các y bác sĩ vào guồng bận rộn, đến lúc nào đó dừng lại để kể cho nhau nghe thì những người thân, người quen mới biết nghề y cực. Qua chương trình y bác sĩ được giãi bày để mọi người hiểu hơn về nghề này.

Anh Đàm Đức Anh, Tổng giám đốc Media One Sài Gòn sản xuất chương trình chia sẻ, “Đặc nhiệm Blouse trắng” với nội dung gần gũi và thiết thực, không chỉ là chương trình truyền hình giải trí đơn thuần. Qua mỗi tập, chương trình trở thành cầu nối giữa những người làm y tế với bệnh nhân. Từ đó, cộng đồng có thể hiểu hơn những góc khuất trong nghề để phối hợp hơn trong công tác khám chữa bệnh, giảm đi những hiểu lầm đáng tiếc.

Kim Uyên

“Đặc nhiệm Blouse trắng 2018” mùa 3 do Hội Y tế Công cộng TP HCM, Công đoàn ngành Y tế TP HCM, Đài Truyền hình TP HCM, Công ty Media One Sài Gòn phối hợp thực hiện với sự bảo trợ của Bộ Y tế và sự đồng hành của nhà tài trợ Dược Hậu Giang. Xem thêm tại fanpage, website, HTV Education Online.

Nguồn : vnexpress.net

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.