Bình Dương: Công ty Well Fast nợ BHXH, nhiều công nhân phải lao đao

0
196
Tình trạng chây ì, nợ đọng bảo hiểm xã hội (BHXH) ở Bình Dương hiện nay đã khiến nhiều công nhân lao động phải lao đao.

Vừa qua, Bảo hiểm xã hội tỉnh Bình Dương vừa công bố danh sách 16 doanh nghiệp nợ Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế, Bảo hiểm thất nghiệp, Bảo hiểm tai nạn lao động, nghề nghiệp (gọi chung là Bảo hiểm xã hội) với tổng số tiền nợ lớn, cố tình chây ỳ và thời gian nợ kéo dài trên địa bàn tỉ​​nh. ​

Nổi bật hiện nay là Cty TNHH Công nghiệp Well Fast (trụ sở tại đường 22 tháng 12, phường An Phú, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương), công ty này chậm trả lương và không đóng BHXH cho công nhân.

Theo một số công nhân làm việc tại công ty Well Fast cho biết, từ đầu năm 2018 đến nay, công ty ít việc làm, và bắt đầu chậm chi trả lương. Đến đầu tháng 8 vừa qua thì công ty cho công nhân nghỉ liên tục sau đó lãnh đạo công ty cũng về nước và không quay lại.

“Sau khi phát hiện Giám đốc đã về nước, chúng tôi đã phải tập trung đến công ty để đòi lương và quyền lợi. Sau nhiều ngày liên tục túc trực tại công ty, ngày 24/9 công ty mới giải quyết lương nợ đọng. Tuy nhiên, lúc này, chúng tôi mới tá hoả phát hiện, từ đầu tháng 2/2018, công ty đã không đóng BHXH cho công nhân, thế nhưng hàng tháng vẫn khấu trừ tiền BHXH trong tiền lương”, các công nhân bức xúc.

Đáng nói, khi công ty đóng cửa, công nhân không có việc làm, muốn nghỉ để lãnh bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) nhưng khổ nỗi không có ai ký quyết định cho nghỉ, vì chủ doanh nghiệp đã “cao chạy xa bay”…

Trao đổi với phóng viên về vấn đề này, ông Nguyễn Kỳ Anh, Phó Trưởng phòng Phòng Khai thác và thu nợ BHXH tỉnh Bình Dương đã xác nhận trường hợp nợ BHXH của Công ty Well Fast.

Binh Duong: Cong ty Well Fast no BHXH, nhieu cong nhan phai lao daoTình trạng chây ì BHXH của các danh nghiệp ở Bình Dương khiến nhiều công nhân lao đao

Ông Nguyễn Kỳ Anh thông tin, BHXH tỉnh sau khi nhận được thông tin đã nhanh chóng rà soát hỗ trợ công nhân, bằng việc thông tin rõ ràng về ngày tháng, thời điểm công ty này đóng BHXH.

BHXH cũng đã thông báo địa điểm cho công nhân để họ mang sổ BHXH đến cơ sở BHXH gần nhất để chốt thời hạn đã đóng, đồng thời thông báo cách giải quyết. Về phía doanh nghiệp, sau khi Đoàn liên ngành xuống làm việc, thì công ty có hứa hẹn đang giải quyết một vài thủ tục và sẽ cố gắng trả đủ tiền cho người lao động.

Ông Kỳ Anh cho biết thêm, công nhân đóng tiền BHXH đều do BHXH giữ và hạch toán nên không có nguy cơ mất, công nhân vẫn được hưởng chế độ BHXH theo đúng trình tự quy định của pháp luật. BHTN đã có quy định rõ ràng, người lao động được hưởng quyền lợi đến thời điểm chốt sổ đóng bảo hiểm. Theo thời gian quy định hưởng chế độ BHTN, công nhân có giấy quyết định nghỉ việc từ 3- 7 tháng và sẽ được giải quyết.

Trường hợp công nhân đi làm ở một công ty khác vẫn được đóng BHXH tiếp tục. Ông Nguyễn Kỳ Anh cũng khuyên, khi gặp vấn đề gì, NLĐ nên đến cơ sở quản lý BHXH gần nhất để được hỗ trợ thông tin. Để biết được các danh nghiệp có đóng BHXH cho mình hay không thì công nhân có thể tìm hiểu ở các cơ sở quản lý, cơ quan chức năng gần nhất.

PHA LÊ

VietBao.vn

Nguồn: vietbao.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.