Bệnh nhân sống lại sau 4 lần ngừng tim

0
227

Người nhà cho biết đầu tháng 11 ông Minh đang đi làm bất ngờ bị đau tức ngực trái, khó thở, choáng váng đầu óc. Được chuyển vào Bệnh viện Đa khoa Quảng Ninh, bệnh nhân bất ngờ xuất hiện loạn nhịp rung thất, ngừng tim ngay sau đó.

Các bác sĩ lập tức thực hiện cấp cứu ngừng tuần hoàn, liên tục thổi ngạt, ép tim và sốc điện. Sau gần 60 phút cấp cứu, tim bệnh nhân đập trở lại. Ông được đặt nội khí quản và chuyển lên khoa hồi sức tích cực trong tình trạng hôn mê sâu, đồng tử giãn, điện tim nhịp nhanh. Bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị sốc tim do nhồi máu cơ tim, biến chứng loạn nhịp phức tạp, suy đa tạng.

Bệnh nhân được áp dụng kỹ thuật hạ thân nhiệt để điều trị. Ảnh: BVCC

Bệnh nhân được áp dụng kỹ thuật hạ thân nhiệt để điều trị. Ảnh: BVCC

Các bác sĩ khoa Hồi sức tích cực, Chống độc – Thận nhân tạo cho bệnh nhân thở máy, lọc máu liên tục, kiểm soát huyết động, kiểm soát rối loạn nhịp tim và áp dụng kỹ thuật hạ thân nhiệt chỉ huy để bảo vệ não ngay lập tức.

Trong ngày đầu điều trị, bệnh nhân liên tục bị rối loạn nhịp thất, phải cấp cứu ngừng tuần hoàn 3 lần và có nguy cơ tử vong. May mắn những ngày tiếp theo, sức khỏe bệnh nhân chuyển biến tốt, không còn loạn nhịp tim, huyết động ổn định, hiện đã ngừng thuốc vận mạch, còn duy trì thuốc trợ tim.

Sau 15 ngày điều trị tích cực, hiện bệnh nhân đã ổn định, tỉnh táo hoàn toàn, được rút ống nội khí quản, tự thở tốt, không đau ngực, nói chuyện tiếp xúc bình thường, phục hồi vận động và không để lại di chứng về thần kinh.

Anh Minh nói chuyện được bình thường sau sự cố gắng nỗ lực của các bác sĩ. Ảnh: BVCC

Anh Minh nói chuyện được bình thường sau nỗ lực của các bác sĩ giành lại tính mạng bệnh nhân. Ảnh: BVCC

Bác sĩ Hà Mạnh Hùng, Trưởng khoa Hồi sức tích cực, Chống độc – Thận nhân tạo, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh cho biết tổng cộng bệnh nhân đã ngừng tuần hoàn 4 lần, có lần tim ngừng đập gần một tiếng, chỉ còn 1% hy vọng sống sót.

Theo phác đồ của y khoa thế giới, nếu hồi sức suốt 30 phút mà bệnh nhân không có dấu hiệu hồi phục thì bác sĩ đành phải ngưng hồi sức. “Chúng tôi nhận thấy trường hợp này là bệnh cấp tính, bệnh nhân còn khá trẻ, vốn khỏe mạnh, không có tiền sử bệnh lý mạn tính nên kíp cấp cứu đã kiên trì đến cùng, áp dụng tất cả các biện pháp để cứu người”, bác sĩ Hùng cho biết.

Quá trình điều trị phục hồi tiếp theo cũng gặp không ít khó khăn do những biến chứng ngừng tuần hoàn, tế bào não thiếu oxy trong thời gian dài gây ra tổn thương không nhỏ. Rất may bệnh nhân đến viện kịp thời, được chẩn đoán, cấp cứu nhanh, khẩn trương và chính xác. Đặc biệt kỹ thuật hạ thân nhiệt chỉ huy để tế bào não phục hồi, giúp bệnh nhân tỉnh lại không bị các di chứng nặng nề về thần kinh.

Bệnh nhân vẫn phải tiếp tục lọc máu ngắt quãng do suy thận cấp, tuy nhiên sức khỏe hiện tại đã tiến triển tốt hơn rất nhiều. “Đây là trường hợp hy hữu với khả năng phục hồi rất ngoạn mục”, bác sĩ chia sẻ.

Thúy Quỳnh

Nguồn : vnexpress.net

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.