Bé 4 tuổi suýt mất mạng vì mẹ cho uống lá lộc mại trị táo bón

0
181
– Sau khi uống nước lộc mại, bé ba tuổi đi phân lỏng nhiều lần, nước tiểu màu đỏ sậm phải nhập viện.

Chiều 15-11, thông tin từ BV Sản nhi Quảng Ninh cho biết nơi đây vừa cấp cứu thành công cho một bệnh nhi nguy kịch do dùng lá cây chữa táo bón.

Trước đó, khoa Hồi sức cấp cứu BV Sản nhi Quảng Ninh tiếp nhận bé PMT (bốn tuổi, trú tại huyện Hải Hà, tỉnh Quảng Ninh) trong tình trạng bệnh ngày thứ nhất với biểu hiện tiểu ra máu đỏ tươi kèm đau bụng âm ỉ, đại tiện phân lỏng nhiều lần, không ăn uống được.

Theo như gia đình kể lại, bé T. ở nhà bị táo bón lâu ngày, đã dùng men tiêu hóa nhưng không khỏi. Nghe hàng xóm mách và cho bốn lá lộc mại, gia đình đã dùng lá đun lấy nước cho bé uống. Sau khi uống nước lá lộc mại, bé T. bị đại tiện phân lỏng nhiều lần, nước tiểu màu đỏ sậm nên được gia đình cho nhập viện kiểm tra.

Kết quả khám lâm sàng, xét nghiệm cho thấy thể trạng bé T. yếu, da xanh, niêm mạc nhợt… Các bác sĩ chẩn đoán bé bị thiếu máu nặng, tan máu cấp và chỉ định truyền máu cấp cứu, nhập khoa Hồi sức cấp cứu điều trị tích cực.

Sau bốn ngày điều trị tích cực, hiện tình trạng của bé T. đã ổn định, qua cơn nguy kịch và đang được các bác sĩ theo dõi, điều trị tại khoa Hồi sức cấp cứu.

BS Ân Hoàng Yến, khoa Hồi sức cấp cứu khuyến cáo, lá lộc mại là loại lá rất độc và có thể gây tử vong nhanh nếu như ăn và uống với số lượng lớn. Đa phần các bệnh nhân khi vào viện đều rơi vào tình trạng nguy kịch do bị tan máu cấp, thiếu máu nghiêm trọng. Trường hợp bệnh nhân đến muộn, bị tan máu quá nhiều không kịp truyền máu có thể tử vong.

HÀ PHƯỢNG

VietBao.vn

Nguồn: vietbao.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.