Ăn phô mai có gây béo phì?

0
198

Giá trị dinh dưỡng của phô mai

Phô mai được chế biến bằng cách lên men lactic sữa, sau đó tách lấy phần chất đông và ủ lên men. Phô mai chứa nhiều thành phần dinh dưỡng của sữa, nhất là hàm lượng chất đạm sữa giá trị sinh học cao và khoáng chất canxi có lợi.

Một viên phô mai tam giác 15gram cung cấp 39kcal; 3,2gram chất béo; 115mg canxi, xét về năng lượng tương đương khoảng 55ml sữa hay nửa hộp sữa chua. 3,2gram chất béo trong một viên phô mai tam giác bằng với nửa muỗng cà phê dầu mỡ hay 6gram đậu phộng (khoảng 4 hạt đậu phộng luộc). Hàm lượng chất béo này không quá nhiều so với nhu cầu chất béo (khoảng 20gram một người mỗi ngày) theo tháp dinh dưỡng của Viện Dinh dưỡng Quốc gia Việt Nam.

Trẻ em cần chất béo nhiều để cung cấp năng lượng cho tăng trưởng và cấu trúc não bộ, hoàn thiện hệ thống thần kinh. Trong khi người trưởng thành chỉ cần 15-20% năng lượng từ chất béo trong tổng năng lượng hàng ngày, trẻ nhỏ cần 60-30%. Bé càng nhỏ nhu cầu chất béo càng nhiều. Do vậy, mỗi chén cháo của trẻ mới bắt đầu ăn dặm nên có 5-7ml dầu ăn, cũng là 5-7gram chất béo cần thiết. Với 3 bữa ăn trong ngày, bé được cung cấp khoảng 20gram chất béo mỗi ngày.

Nhu cầu năng lượng thay đổi theo độ tuổi, giới tính, mức độ hoạt động thể lực… Trẻ hơn một tuổi nặng 10kg cần khoảng 1000kcal một ngày, trẻ 6 tuổi 20kg cần xấp xỉ 1500kcal, người lớn khoảng 1600kcal (nữ, thấp bé, ít hoạt động thể lực) cho đến 2200-3000kcal (nam, cao lớn, tập luyện nặng). Một viên phô mai tam giác 15gram cung cấp năng lượng là 39kcal, không chiếm quá nhiều khẩu phần ăn trong ngày của một người.

ĂN PHÔ MAI BÉO HAY KHÔNG DƯỚI GÓC NHÌN CỦA CHUYÊN GIA DINH DƯỠNG - Uyên ơi, làm giúp chị nha, cf của chuyên gia chị sẽ gởi sau nha, bài đi topnew4 nha

Nhu cầu năng lượng trong ngày theo độ tuổi, giới tính, mức độ hoạt động.

Bác sĩ Đào Thị Yến Thủy, Trưởng khoa Dinh dưỡng Bệnh viện Quốc tế Hạnh Phúc chia sẻ, theo tháp dinh dưỡng dành cho một bữa ăn của người trưởng thành, trẻ nhỏ phải đủ bốn nhóm đạm, rau, béo, bột. Bữa ăn cân bằng kết hợp với vận động giúp cơ thể phát triển khỏe mạnh. Nếu cơ thể tiêu thụ bất kỳ nhóm chất nào vượt quá khả năng hấp thu cũng ảnh hưởng cơ thể, không riêng chất béo. Nếu cơ thể thiếu chất béo thì quá trình chuyển hóa năng lượng và trao đổi chất sẽ chậm lại. Hàm lượng béo trong một miếng phô mai tam giác 15gram nằm trong ngưỡng khẩu phần an toàn, kể cả với trẻ nhỏ.

Bác sĩ, tiến sĩ Phan Thị Bích Nga, Giám đốc Trung tâm khám và Tư vấn dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết, phô mai có thể ngăn cản tích lũy mô mỡ và hội chứng rối loạn chuyển hóa do có ảnh hưởng đến quá trình tổng hợp cholesterol ở gan. Chất béo trong phô mai giúp hòa tan để hấp thu một số vitamin trong phô mai nói riêng và trong khẩu phần nói chung hiệu quả hơn.

ĂN PHÔ MAI BÉO HAY KHÔNG DƯỚI GÓC NHÌN CỦA CHUYÊN GIA DINH DƯỠNG - Uyên ơi, làm giúp chị nha, cf của chuyên gia chị sẽ gởi sau nha, bài đi topnew4 nha - 2

Phô mai giàu giá trị dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe theo bác sĩ, tiến sĩ Phan Thị Bích Nga, Giám đốc Trung tâm khám và Tư vấn dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng Quốc gia.

Đưa phô mai vào khẩu phần ăn hàng ngày

Viện Dinh dưỡng Quốc gia Việt Nam đã đưa ra khuyến nghị sử dụng sữa và chế phẩm sữa cho người Việt Nam. Trẻ em, thanh thiếu niên, người trưởng thành, người cao tuổi, phụ nữ có thai và cho con bú, các đối tượng bệnh lý khác nhau cần đưa phô mai vào khẩu phần ăn hàng ngày. Ăn một hoặc hai viên phô mai góp phần cung cấp đủ năng lượng cần thiết bên cạnh việc dùng sữa nước, sữa chua trong chế độ ăn. Phô mai có giá trị dinh dưỡng cao, góp phần giúp cơ thể phát triển khỏe mạnh, là một trong những giải pháp cải thiện, hỗ trợ nâng cao tầm vóc, trí thực trẻ em.

ĂN PHÔ MAI BÉO HAY KHÔNG DƯỚI GÓC NHÌN CỦA CHUYÊN GIA DINH DƯỠNG - Uyên ơi, làm giúp chị nha, cf của chuyên gia chị sẽ gởi sau nha, bài đi topnew4 nha - 3

Khuyến nghị sử dụng sữa và chế phẩm sữa theo Viện Dinh dưỡng Quốc gia Việt Nam.

Kim Uyên

Nguồn : vnexpress.net

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.